Sunday, March 03, 2024
   
Text Size
 • โครงการแลกเปลี่ยน

  ปี 2011 ณ MGIMO

  ประเทศรัสเซีย

  "น้องมุก" และ "น้องอะตอม" นักศึกษาโครงการรัสเซียศึกษา ได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนระยะสั้น ปี 2011 โดยน้องทั้งสองคนได้ร่วมกันถ่ายทอดความประทับใจผ่านตัวหนังสือและภาพถ่ายที่สะท้อนให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ในประเทศหลังม่านเหล็กได้เป็นอย่างดี...อ่านต่อ

  p1000141
 • ในระหว่างวันที่ 12-19 พฤษภาคม 2556 ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นำโดยอธิการบดี ศ.ดร. สมคิด  เลิศไพฑูรย์    เยือนมหาวิทยาลัยในสหพันธรัฐรัสเซียเพื่อลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับ Saint-Petersburg State University, Ural Federal University และ Moscow State University

  อ่านต่อ

  russia
 •  call for papers
 • เรียงความภาษาไทยจากนักเรียนชาวรัสเซีย!
  ทุกๆภาคการศึกษา จะมีนักเรียนจากทั่วทุกมุมโลก เดินทางมาแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหนึ่งในนั้นคือ "ประเทศรัสเซีย" ใครจะเชื่อว่านักศึกษาชาวรัสเซียแท้ๆ จะสามารถอ่าน เขียน และพูดภาษาไทยได้ ในระดับดีเยี่ยม โดยถ่ายทอดออกมาเป็นบทความสั้นๆ แต่บรรยายถึงความรู้สึกและประสบการณ์ที่ได้รับตลอดระยะเวลา 4 เดือน ของการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งนี้

  อ่านต่อ

  549048 389372334475786 908028615 n 
Error
 • XML Parsing Error at 2:32. Error 76: Mismatched tag

      ระนอง----ท่องเที่ยวระนองสุกคึกคัก นทท.จากรัสเซีย,ยุโรป,แสกนดิเนเวียหนีหนาวทะลักเข้าท่องเที่ยวตามเกาะแก่งในพื้นที่ จ.ระนองจำนวนมาก ล่าสุดกลุ่มลูน่าแอร์ บริการเช่าหมาลำลงพื้นที่สำรวจเส้นทางรับกระแส ด้านเอกชนในพื้นที่หาช่องทางขยายเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงเข้าพม่าเพื่อขยายฐานตลาดท่องเที่ยว

       นายพิบูลย์รัตน์ พิบูลสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลูน่าแอร์ ชาร์ตเตอร์ (Lunar Air Charter )

      ซึ่งดำเนินธุรกิจให้เช่าเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวระหว่างนำคณะ จนท.บริษัททัวร์ และ นทท.จากประเทศรัสเซียเดินทางมายังจังหวัดระนองว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซียที่หนีหนาวเดินทางเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก โดยพื้นที่หลักส่วนใหญ่จะอยู่ที่พัทยา แต่พบว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวเริ่มให้ความสนใจในพื้นที่อื่นๆมากขึ้น อาทิจ.กาญจนบุรี ส่วนภาคใต้ขณะนี้มี จ.ระนอง,ชุมพร และหัวหินก็เป็นอีก 3 จุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ โดยเฉพาะ จ.ระนองมีข้อดีหลายประการทั้งทรัพยากรธรรมชาติที่มีความหลากหลาย ทั้งยังมีบ่อนกาสิโน ซึ่งต้องยอมรับว่านักท่องเที่ยวชาวรัสเซียจะชื่นชอบเป็นพิเศษ ส่วนข้อดีอีกประการคือสามารถเดินทางข้ามฟากไปยัง จ.เกาะสองของประเทศพม่าเพื่อต่ออายุหนังสือเดินทางได้ ส่วนความพร้อมในด้านอื่นๆ ขณะนี้ตนไม่มีข้อมูลมากนักจึงได้นำคณะเดินทางลงมายังพื้นที่ จ.ระนอง รวมถึงพื้นที่ จ.ใกล้เคียง เพื่อสำรวจข้อมูลก่อนที่จะนำไปเสนอแก่ลูกค้า และบริษัททัวร์เพื่อจัดทำเส้นทางการท่องเที่ยว และจัดแพ็คเกจทัวร์ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ระนองและใกล้เคียงได้อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับ จ.กาญจนบุรีที่ปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวจากรัสเซียเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวมากกว่า 60,000 คนต่อปี

       นส.กรรณิกา เอี้ยวตระกูล เลขาธิการสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคใต้ เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวของ จ.ระนองมีความคึกคักมากขึ้นหลังจากที่พบว่าได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มักจะเดินทางหลบอากาศหนาวเข้ามาพักผ่อนตามเกาะแก่งต่างๆ และล่าสุดการที่ได้รับความสนใจจากบริษัทให้เช่าเหมาลำ และกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซียซึ่งถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่คาดจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวของ จ.ระนอง และยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดที่ต้องการผลักดันให้ จ.ระนองเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

       นายสนชัย อุ่ยเต็กเค่ง นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจังหวัดระนองกำลังหาช่องทางในการหาทางเข้าไปลงทุนเพื่อสร้างฐานในการขยายตลาดด้านท่องเที่ยวในฝั่งประเทศพม่ามากขึ้น หลังจากที่พม่ามีท่าทีผ่อนปรนและเปิดประเทศมากขึ้น อีกทั้งพบว่าแนวโน้มหรือกระแสการท่องเที่ยวในประเทศพม่ามีความตื่นตัวเป็นอย่างมากทั้งจากชาวพม่าเอง รวมถึงชาวต่างชาติที่ต้องเข้าเข้าไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติโดยเฉพาะเกาะแก่งที่สวยงาม รวมถึงแหล่งดำน้ำดูปะการังติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ทำให้ทางภาคเอกชน ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดระนองกำลังหาช่องทางที่จะเชื่อมโยงการท่องเที่ยวต่อกัน เพื่อเปิดสู่ตลาดท่องเที่ยวในประเทศพม่า รวมถึงการดึงประชาชนชาวพม่าให้ข้ามฟากเข้ามาท่องเที่ยวยังประเทศไทยโดยเฉพาะด้านจ.ระนอง

       “พื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศพม่าคาดว่าในอนาคตจะเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลพม่ากำลังเปิดให้ภาคเอกชนจากต่างประเทศเข้าไปลงทุนได้ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่เกาะแก่งต่างๆ ทราบว่าขณะนี้นับ 100 เกาะที่พม่าพร้อมที่จะเปิดให้สัมปทานแก่นักลงทุนชาวต่างชาติเพื่อดำเนินกิจการด้านการท่องเที่ยว ทราบว่ามีนักลงทุนชาวต่างชาติให้ความสนใจมากเช่นกันเนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล เกาะแก่งที่สวยงาม แหล่งดำน้ำติดระดับโลก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่จ.มะริดปัจจุบันนี้พม่าเตรียมที่จะพัฒนาให้เป็นแหล่งดำน้ำชั้นนำของโลกหากสามารถเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวจากระนองเข้าไปยังจุดดังกล่าวก็จะส่งผลดีต่อจังหวัดระนองที่จะกลายเป็นจุดศุนย์กลาง และจุดที่สำคัญของนักท่องเที่ยวในการเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในพม่า รวมถึงการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวใน จ.ระนองก็จะสามารถทำได้ง่ายขึ้น”

       นางนฤมล ขรภูมิ ประธานหอการค้าจังหวัดระนอง กล่าวว่าจากยุทธศาสตร์การผลักดันให้จังหวัดระนองเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและเมืองสปาชั้นนำของโลกจะส่งผลให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังระนองมากขึ้นจากปีที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 30-40% อย่างแน่นอน หรือไม่ต่ำกว่า 200,000 คน แต่ปัญหาสำคัญซึ่งถือเป็นอุปสรรคที่ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งหาทางแก้ไขคือการร่วมมือกันระหว่างภาคเกิดชนกับภาคเอกชน และภาคเอกชนกับหน่วยงานรัฐที่ยังทำงานไปคนละทิศละทาง รวมถึงโครงข่ายด้านคมนาคมที่เข้ามายัง จ.ระนอง

ที่มา: 77 ช่อง77 จังหวัด วันที่ 17/03/2555

 

Link

logo

สถานทูตไทยในรัสเซีย

emblemofrussia

สถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย

logo

สายการบินไทย

watermark

Currency Converter

Convert 

into

  

Weather

An error occured during parsing XML data. Please try again.