Sunday, March 03, 2024
   
Text Size

รัสเซียเปิดตัวจรวดโฉมใหม่ ยิงนัดเดียวรถถังกระจุย!

rocket1

งานนิทรรศการเทคโนโลยีวิศวรกรรม 2012 ชื่องานดูราวกับว่าเรื่องของเทคโนโลยีทั่วไป แต่หากเป็นเรื่องของอาวุธยุทโธปกรณ์ล้วนๆ เป็นเวทีที่ค่ายรัสเซียจัดขึ้นเพื่อนำอาวุธใหม่ๆ ออกทำตลาด ไม่เพียงแต่ปีนี้จะมีอาวุธต่อสู้รถถังอานุภาพสูงออกแสดงเท่านั้น หากยังรวมถึงยานยนต์ ระบบเรดาร์และระบบป้องกัน ฯลฯ ทันสมัยอีกด้วย นักวิเคราะห์กล่าวว่าอาวุธของรัสเซียกำลังเผชิญกับการแข่งขันรุนแรงจากอาวุธของค่ายยุโรปที่เศรษฐกิจย่ำแย่และต้องขายราคาถูกลง เป็นโอกาสดีของประเทศกำลังพัฒนาที่จะมีของคุณภาพดีและราคาถูก (ลง) ไว้ป้องกันประเทศ
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ผู้ผลิตในรัสเซียได้นำอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัยหลายชนิด ออกแสดงในงานเทคโนโลยีวิศวกรรม 2012 ที่สนามบินซูคอฟสกีชานกรุงมอสโกในขณะนี้ และมีการยิงโชว์จรวดต่อสู่รถถังรุ่นใหม่รุ่นหนึ่งที่มีอานุภาพในการทำลายสูง สามารถเจาะเกราะหนาของรถถังหรือทำลายบังเกอร์ที่สร้างเอาไว้อย่างแน่นหนาได้ เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาผู้ชม
       
       วิดีโดคลิปสั้นๆ ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวโนวอสติสัปดาห์นี้ แสดงการยิงทำลายถังกับบังเกอร์ด้วยจรวดชนิดประทับไหล่ยิง ขนาดเล็กเท่าๆ กับเครื่องยิงระเบิดอาร์พีจี125 มม. พกพาสะดวก ใช้ง่ายและอานุภาพสูงมาก คลิปแสดงให้เห็นรถถังเป้าหมายถูกทำลายเป็นเศษเหล็กทั้งคัน เช่นเดียวกันกับบังเกอร์คอนกรีตที่ถูกแรงระเบิดทำลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยในพริบตา
       rocket3
       "มิใช่ทุกชนิดที่สามารถทำลายเป้าหมายขนาดนั้นได้ด้วยการยิงเพียงครั้งเดียว (จรวด) บางชนิดยังมักจะยิงพลาดอีกด้วย" โนวอสติกล่าวถึงคุณสมบัตคิของอาวุธชิ้นล่าสุด ซึ่งมีรัศมีระยะการยิงไกลถึง 1,600 เมตร
       ไม่มีการเปิดเผยชื่อจรวดต่อสู้รถถังรุ่นใหม่นี้ ตลอดจนระบบนการทำงาน รวมทั้งราคาค่างวด แต่อาวุธชิ้นใหม่อาจจะได้รับความสนใจจากเกือบ 20 ประเทศ รวมทั้งลูกค้าอาวุธรัสเซียในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย สำนักข่าวรัสเซียรายงานในเว็บไซต์โดยไม่ระบุชื่อประเทศ

rocket2       นอกจากค่ายคอมมิวนิสต์เวียดนามกับอินเดียซึ่งเป็นลูกค้าเก่าแก่แล้ว มาเลเซียกับอินโดนีเซียด็เป็นลูกค้ารายใหญ่อาวุธรรัสเซียเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเมื่อต้นปีนี้มาเลเซียได้สั่งซื้อจรวดนำวิถีทันสมัยเพื่อติดตั้งในเครื่องบินรบ Su-30 กับ Mig-29 ของกองทัพอากาศ กับอาวุธเบาอีกหลายชนิดรวมมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ มาเลเซียกำลังพิจารณาจัดซื้ออาวุธต่อสู้รถถังจากรัสเซียอีกด้วย      

        อินโดนีเซียก็เป็นลูกค้าเครื่องบินและอาวุธรัสเซียอีกหลายชนิดเพียงแต่ว่าเมื่อต้นปีนี้ได้ตัดสินใจเปลี่ยนรถถังหลักของกองทัพบกไปเป็นรุ่นเลโอพาร์ด 26A ที่ผลิตในเยอรมนี โดยซื้อต่อจากเนเธอร์แลนด์ถึง 100 คัน เพื่อใช้แทนรถถังที่ผลิตในรัสเซียรุ่นเก่า  กองทัพอินโดนีเซียกล่าวว่านอกจากภารกิจในการป้องกันประเทศแล้ว รถถังเหล่านี้ยังจะนำเข้าใชในการปราบปรามขบวนการแยกดินแดนกับขบวนการก่อการร้ายข้ามชาติอีกด้วย  แต่ในขณะเดียวกันกองทัพบกอินโดนีเซียก็กำลังพิจารณาจัดซื้ออาวุธต่อสู้รถถัง และ อุปกรณ์ที่ผลิตในรัสเซียก็เป็นหนึ่งในทางเลือก   
      

งานเทคโนโลยีวิศวกรรมจัดขึ้นทุกสองปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยหมุนเวียนจัดสลับกับงานมอสโกแอร์โชว์ซึ่งเป็นเรื่องของเครื่องบินกับอากาศยานต่างๆ รวมทั้งอาวุธต่อสู้อากาศยานด้วย
       
อย่างไรก็ตามสินค้าของรัสเซียกำลังเผชิญกับอาวุธจากยุโรปตะวันตกที่ราคาถูกลงเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในขณะนี้ นักวิเคราะห์กล่าวว่านับเป้นโอกาสเหมาะสำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่จะได้ใช้อาวุธคุณภาพดีราคาถูกลงในภารกิจป้องกันประเทศ
       
      

งานเทคโนโลยีวิศกรรมปีนี้ผู้ผลิตทั้งในรัสเซียและค่ายยุโรปตะวันออก นำยานยนต์รุ่นใหม่ออกแสดงหลายรุ่น และยังมีอากาศยานอีกจำนวนหนึ่งไปร่วมงานเช่นกัน.

Credit: ASTV